Tôi là Linh - Và tôi làm đồ da – Klaz
Chuyển đến nội dung

Miễn phí giao hàng cho đơn hàng từ 1 triệu

Giỏ hàng
Tôi là Linh - Và tôi làm đồ da

Tôi là Linh - Và tôi làm đồ da

Klaz từng bước | Tôi nói gì khi nói về làm da?

“Làm” đồ da, từ ngữ chuyên dụng nhưng vô cùng dễ hiểu với cả những người không ở trong thế giới của món đồ ấy. Với sản phẩm da thủ công, quá trình may mất đến vài giờ, có khi cả vài ngày… Suốt cả quá trình ấy, từ khâu cắt rập cho tới lấy dấu đục lỗ đường may hay sơn hoàn thiện cạnh, mọi thứ đều phải chỉn chu đến hoàn hảo. Bởi bất cứ sơ xuất nào cũng sẽ để lại lỗi trên thành phẩm… và mất rất nhiều giá trị. Giá trị ấy không chỉ là chiếc ví, mà còn là thời gian, công sức bạn truyền tâm tư mình vào nhưng phải bỏ đi mất.

Phần lớn, những người thợ theo đuổi được nghề da thủ công này đều tỉ mỉ đến tuyệt đối. Mà cũng chính bởi sự tỉ mỉ, cần mẫn và kiên trì trong suốt mấy tiếng đồng hồ đó, đã tạo nên cho họ tính cách rất đặc trưng.
“Khi Linh gặp và nói chuyện với những người này, phong thái của họ luôn có sự cẩn trọng và từ tốn, không ồn ào nhưng nhẹ nhàng và bền bỉ, như cách họ cầm kim cầm đục trên bàn làm việc vậy”

Người ta hỏi tôi, “Linh nói gì khi nói về làm da”, tôi bỗng bật ra một câu hỏi mới “Mình làm da, hay da “làm” nên mình?"

Tôi cho rằng khi tôi hay người thợ đặt tay vào làm một sản phẩm da, không chỉ tôi hoàn thiện nó, mà mỗi lần qua một công đoạn, chiếc kim, chiếc đục như đang mài giũa nên tâm tư, hình hài của tôi. Bởi, làm da đâu chỉ là làm da!

Hành trình nào cũng bắt đầu bằng một bước chân, mỗi đường chỉ đều hoàn thiện sự gắn kết của người thợ.

 

Quay lại blog

Để lại bình luận

Xin lưu ý, bình luận cần được phê duyệt trước khi được đăng.